"Cầu Nối Đam Mê – Thăng Hoa Đẳng Cấp"

Một tài sản quí giá của LPGA

  • PDF

“Chị ấy là một tài sản của LPGA và làng gôn thế giới nữa.” - Julie Inskter.

Meg Mallon giành tổng cộng 18 danh hiệu, trong đó gồm có bốn chức vô địch major, và xếp thứ bảy trên bảng xếp hạng tiền thưởng thế giới qua mọi thời đại với 9.044.059 đô la Mỹ. Tuy nhiên, bà luôn luôn đặt tình yêu thương máu mủ lên trên sự nghiệp của mình...

Meg Mallon sinh ngày 14/4/1963, ở Natick, bang Massachusetts, Mỹ. Meg Mallon chơi gôn thời đại học ở trường đại học Ohio State và thắng giải Michigan Amateur Championship vào năm 1983. Mallon quyết định chuyển sang chơi chuyên nghiệp năm 1986, nhưng không giống như hầu hết những golfer xuất sắc trong lịch sử LPGA Tour, bà gặp khó ở buổi đầu xây dựng sự nghiệp của một golfer nhà nghề.

Lần đầu tiên Mallon tham dự thi đấu loại của LPGA (Q- School) vào năm 1986. Bà không giành được suất thành viên nhưng nhờ kết quả cao vừa đủ để giành được vị trí thi đấu không cần đặc cách. Và năm 1987 là năm đầu tiên của Mallon ở LPGA Tour, năm đó bà tham dự 18 giải nhưng chỉ năm lần lọt vào vòng trong.

Trở lại Q-School năm sau và một lần nữa bà lại giành được suất thi đấu không cần đặc cách. Trong năm 1988, bà lọt vào vòng trong 17 trong số 20 giải tham dự nhưng không một lần kết thúc ở tốp 10. Song, bà giành đủ tiền thưởng để có được thẻ thành viên cho năm tiếp theo. Lần đầu tiên kết thúc trong tốp 10 của bà là vào năm 1989, và năm đó bà xoay sở để được thi đấu ở LPGA Tour thêm một năm nữa.

Năm 1990, Mallon có năm lần kết thúc trong tốp 10 và giành vị trí thứ 27 trên bảng xếp hạng tiền thưởng. Sau đó vào năm 1991, cuối cùng bà mới có sự đột phá trong sự nghiệp chơi gôn của mình. Ở năm 1991 này, Mallon giành đến bốn chức vô địch, trong đó có hai chiến thắng major danh giá: LPGA Championship và U.S. Women’s Open. Ngoài ra, trong cuộc đua đến danh hiệu Golfer xuất sắc nhất năm, bà giành vị trí á quân, sau Pat Bradley, và bà cũng xếp thứ hai sau Bradley ở bảng xếp hạng tiền thưởng.

Mallon trụ ở tốp những golfer hàng đầu của LPGA trong nhiều mùa giải sau năm đột phá đó, với hai lần vô địch năm 1993 và năm 2000, và ba lần vô địch năm 2004. Bà giành thêm một giải major nữa là giải The du Maurier vào năm 2000, và chức vô địch U.S. Women’s Open thứ hai của bà là vào năm 2004. Và ở chiến thắng U.S. Women’s Open lần thứ hai này, bà để lại dấu ấn bằng vòng đấu cuối 65 gậy – vòng cuối thấp nhất trong lịch sử giải đấu này.

Mặc dù vẫn khỏe mạnh như xưa và đánh bóng tốt, nhưng Mallon thừa nhận rằng mình không còn khát vọng đưa bóng vào lỗ. Ngọn lửa tranh đấu trong bà đã tàn rụi đáng kể. Chính vì thế, không lâu trước khi bắt đầu khởi tranh giải U.S. Women’s Open 2010, Mallon thông báo quyết định giải nghệ của mình, vào ngày 7/7/2010.

Bà giành tổng cộng 18 danh hiệu, trong đó gồm có bốn chức vô địch major, và xếp hạng bảy trên bảng xếp hạng tiền thưởng với 9.044.059 USD.

Là thành viên nhỏ nhất trong gia đình sáu anh chị em, Mallon giữ nếp sống gần gũi với cội nguồn Công giáo Ireland của mình, luôn luôn đặt tình yêu thương máu mủ lên trên sự nghiệp. Khi chị gái của bà, Tricia, mắc bệnh ung thư cuối năm 2005, Mallon dành thời gian bên chị gái. Vài tháng sau đó, cha của bà, ông John, đột ngột qua đời vì đau tim ở tuổi 82. Còn mẹ của Mallon, bà Marian, bị xuất huyết não năm 2001 và vì vậy bà cần phải được chăm sóc lâu dài.

Sau khi thắng giải U.S. Women’s Open năm 2004 và kết thúc ở vị trí thứ tư trên bảng xếp hạng tiền thưởng, Mallon tính đến việc nghỉ thi đấu năm 2006. Tuy nhiên, Tricia đã thuyết phục bà ra sân, và cuối cùng Mallon đã cố gắng.

Sáu tháng bước vào mùa giải đó, bà nhận ra rằng mình không đủ tinh thần để có thể đi đến hết mùa giải. Bà chỉ tham dự 12 giải đấu trong năm này và rớt xuống vị trí 117 trên bảng xếp hạng thế giới.

“Chị ấy đã bỏ gôn hết 1 năm rưỡi để dành thời gian chăm sóc gia đình của mình”, Juli Inkster nói. “Bạn khăm phục Meg vì những điều đó. Đối với chị ấy, gia đình luôn được đặt lên hàng đầu”.

Kể từ đó cho đến hết sự nghiệp thi đấu của mình, Mallon chưa bao giờ tham dự hơn 14 giải đấu trong một mùa.

Năm 2009, bà chỉ thi đấu 10 giải, do phải dành thời gian cho Tricia, người đã qua đời hồi đầu tháng 3 năm 2010.

Mallon thi đấu tám lần ở giải đấu đồng đội Solheim Cup, và từng làm trợ lý đội trưởng cho Beth Daniel năm 2009. Người bạn thân của Mallon là Pat Hurst chỉ ra rằng tinh thần kiên cường chính là lý do đưa bà đến thành công ở những giải đấu đỉnh cao như U.S. Women’s Open và Sol- heim Cup.

“Chúng ta sẽ mãi nhớ chị ấy”, khi Mallon chia tay các giải đấu, Hurst đã nói. “Chị ấy là tài sản của LPGA Tour”.

Theo Golf Ngày Nay số 38 tháng 11.2011

Share

Các tin mới hơn:
Các tin cũ hơn:

You are here: Tin Tức Golf Chân dung Golfer Chân Dung Golfer Một tài sản quí giá của LPGA