"Cầu Nối Đam Mê – Thăng Hoa Đẳng Cấp"

Những golfer đặc biệt

  • PDF

Jeremy PoincenotNếu đặt giữa đời thường họ cũng chỉ như bao con người khác, nhưng trên sân golf, thì jeremy poincenot, lân lawless, mianne bagger lại là những golfer khá đặc biệt. chính những nỗ lực không mệt mỏi của họ đã cho thấy sức hấp dẫn không khoảng cách và giới hạn của môn golf.

Mất thị lực khi 18 tuổi, sau 2 năm vượt qua cuộc sống không có ánh sng, Jeremy Poincenot trở thành golfer khiếm thị giỏi nhất thế giới.

Trong khi đó, Mianne Bagger và Lana Lawless lại đại diện cuộc đấu tranh cho quyền lợi của những golfer chuyển giới.

TỪ BÓNG TỐI ĐẾN VINH QUANG

Jeremy Poincenot, sinh viên đại học ở sân Diego, Mỹ, bị một căn bệnh cực kỳ hiếm, gọi là bệnh thần kinh thị giác di truyền Leber (gọi tắt là LHON). Chàng sinh viên này thức dậy trước ngày Lễ tạ ơn năm 2008 và nhận ra mắt của mình bị mờ đi. Chuyến đi đến bác sĩ để nhận cặp mắt kính đã không thành khi Poincenot được chẩn đoán có khối u trong não. Sau đó, bác sĩ chính thức khẳng định Jeremy bị LHON- một căn bệnh di truyền không có thuốc chữa và phương pháp điều trị. Cứ trong 50.000 người thì có 1 người nhiễm căn bệnh này. Đối mặt với điều khủng khiếp này, Jeremy thừa nhận bản thân rơi vào trầm cảm trong vài tháng cho đến khi tìm lại động lực sống.

Jeremy nghe trên ti-vi về một người đàn ông vừa mới mất vợ và con gái vì một chiếc máy bay rơi xuống nhà của anh ta. Người đàn ông trong cuộc họp báo đã khóc và nói rằng nếu người nào đó biết cách xử lý bi kịch này, hãy nói với anh ta. Lúc đó, Jeremy nghĩ: “Nếu người đàn ông đó có thể vượt qua bi kịch thì mình cũng có thể sống tốt khi mất thị lực”. Và với Jeremy, một triết lý sống mới xuất hiện: “Nhiều việc có thể sẽ tệ hơn thế này”. Vì vậy, 6 tháng sau khi mất thị lực, Poincenot quyết định cầm lại gậy golf. Jeremy luôn thể hiện là một golfer đầy nhiệt tình bởi vì từ năm 12 tuổi, anh chơi golf mỗi ngày Chủ nhật với cha, ông Lionel, một kỹ sư về gậy golf tại công ty Callaway. Đánh golf khi mất thị lực càng làm cho hai cha con gần gũi hơn, bởi vì không giống các môn thể thao khác, golf là trò chơi “đồng đội” giữa golfer và người xách gậy.

Lionel đóng vai trò “đôi mắt” cho Jeremy trên sân golf, mô tả lỗ golf mà Jeremy đang chơi, các hố cát, bẫy nước và các khúc quanh trên sân golf, cũng như điều chỉnh khoảng cách cho con trai. Sau đó, Lionel sẽ chỉ hướng đi của cú đánh, trong khi Jeremy dựa cằm vào vai cha mình để có cảm giác chính xác trước khi đánh.

Hai cha con chơi giải đầu tiên bên nhau ở Texas, và sau đó lọt vào vòng quốc gia tại California, mặc dù cũng có một số chuyện không ăn ý xảy ra. “Cha tôi quên nói về một số bunker , và tôi đã nổi nóng với ông” , Jeremy nhớ lại. Nhưng trước giải vô địch thế giới của Hiệp hội Người khiếm thị chơi golf Quốc tế bắt đầu ở Anh trong tháng 8 vừa rồi, Jeremy đã làm một “cam kết” với cha mình: “Chúng tôi nhận ra thái độ của hai cha con cần phải cải thiện như một tổ hợp, vì thế chúng tôi quyết định tập trung nhiều hơn vào việc tạo niềm vui hơn là cứ chăm chăm vào kết quả mỗi cú đánh”.

Phương  pháp mới có hiệu quả rõ rệt, bởi vì vào cuối ngày thi đấu đầu tiên, Poincenot đồng hạng 3 trong số 60 golfer tranh tài và chỉ thua người dẫn đầu 1 gậy. Mặc dù bị tâm lý trong ngày thi đấu thứ 2, nhưng Poincenot vẫn cố gắng đánh được 89 gậy để đạt net score là 70, giúp anh bằng thành tích với nhà vô địch người Anh, Simon Cookson. Vì vậy, họ phải đánh một lỗ playoff để tìm ra người thắng cuộc. “Tôi đánh cú thứ 3 lên gần green và Simon cũng đánh cú thứ hai giống như vậy nhưng tôi hơn anh ta 1 gậy vì tôi là B2 trong khi Simon là B3”, Jeremy nói. Không phải đối thủ cạnh tranh nào cũng đều có cùng mức độ suy giảm thị lực, do đó, một hệ thống handicap 3 tầng được sử dụng để đem lại sân chơi bình đẳng. Những người khiếm thị hoàn toàn là B1, trong khi những người như Poincenot, có tới sáu phần trăm thị lực được gọi là B2. Cookson, người có 10 phần trăm thị lực, là thuộc B3.

Cuối cùng, chàng sinh viên nghành kinh doanh quốc tế của trường Đại học San Diego đã có chiến thắng đầu tiên trong giải Vô địch Golf Thế giới dành cho người khiếm thị. Poincenot trở thành golfer khiếm thị giỏi nhất thế giới. Không chỉ trong môn golf, Poincenot còn làm tăng ngân quỹ và nhận thức về LHON với các khoản tài trợ trong các môn xe đạp, chạy bộ và thậm chí là nhảy tự do. Mẹ của Poincenot, bà Lissa Poincenot, thành lập trang web LHON.org để hỗ trợ những người bị bệnh này và gia đình bệnh nhân, và cũng để giúp gây quỹ cho Viện Mắt Doheny USC, nơi TS Afredo Sadun đang nghiên cứu phương thức chữa bệnh này. Hiện nay Poincenot đang lên kế hoạch thực hiện những tham vọng trong giải thi đấu tiếp theo ở Nova Scotia, Canada.

GOLFER CHUYỂN GIỚI

Một phụ nữ chuyển giới đã đệ trình đơn kiện mang tính chất liên bang đối với Hiệp hội golfer chuyên nghiệp nữ (LPGA) về việc LPGA yêu cầu “các nữ golfer phải đúng là nữ từ khi sinh ra” đã xâm phạm đạo luật nhân quyền California. Điều lệ của LPGA vẫn còn lưu giữ như cũ mặc dù nhiều tổ chức điều hành thể thao đã thay đổi quy định của họ cho phù hợp với những người chuyển giới. Trong năm 2004, Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) bắt đầu cho phép người chuyển giới thi đấu, nếu họ đã trải qua cuộc phẫu thuật chuyển đổi và có ít nhất 2 năm điều trị liệu pháp thay thế hormone hậu phẫu. Nhiều tổ chức thể thao khác sau đó cũng thông qua điều lệ cho phép người chuyển giới thi đấu, đó là Hiệp hội Golf Mỹ, Liên hiệp Golf Nữ nước Anh và Ladies European Golf Tour.

Lana Lawless, một nhân viên cảnh sát nghỉ hưu 57 tuổi, đã tiến hành cuộc phẩu thuật chuyển đổi giới tính năm 2005, và tạo tên tuổi trong năm 2008 sau khi giành giải vô địch thế giới phát bóng dài của nữ (cô có cú phát bóng đến 254 yard ngược hướng gió). Nhưng trong năm 2010, Lawless bị tổ chức Long Drivers of America từ chối và cho rằng không đủ tư cách tranh chức vô địch. Tổ chức này giám sát cuộc tranh tài và đã thay đổi luật lệ phù hợp với điều lệ của LPGA.

Lawless đã viết một bức thư trong tháng 5.2010 để xin phép tham gia các giải thi đấu của LPGA, nhưng bị gạt bỏ bởi luật sư của hệ thống giải đấu này. Lawless thú nhận trong một cuộc phỏng vấn rằng việc cô xin tham gia thi đấu là một cơ hội để tiếp cận LPGA Tour, nhưng cánh cửa thi đấu tại hệ thống giải này đã đóng sập chỉ vì thành kiến về giới tính của cô. Lawless cho biết cô không có lợi thế cạnh tranh nhiều hơn so với các golfer nữ khác. Cuộc phẫu thuật chuyển giới đã cắt bỏ tinh hoàn và thay đổi hormone của Lawless, và sức mạnh cơ bắp của cô giống như một phụ nữ bình thường. Giấy khai sinh ghi Lawless là một phụ nữ.

Lawless không phải là nữ golfer chuyển giới đầu tiên. Mianne Bagger (sinh năm 1966), một vận động viên Đan Mạch, thi đấu tại giải nữ Úc mở rộng năm 2004 và đã thi đấu chuyên nghiệp ở châu Âu và châu Úc. Trong năm 1995, Bagger tiến hành cuộc phẫu thuật chuyển đổi giới tính. Năm 1998, Bagger trở lại với môn golf với tư cách golfer nghiệp dư. Khi Bagger bắt đầu thi đấu trong giải nghiệp dư ở Úc, cô tạo nên sự kích động cho giới truyền thông. Nhiều người hâm mộ tranh cãi về việc trước đây là đàn ông sẽ mang lại lợi thế cho Bagger so với các đối thủ nữ khác. Nhưng kể từ khi Hiệp hội Golf Nữ của Úc không có lệnh cấm phụ nữ chuyển giới, Bagger được chào đón khi thi đấu ở đây. Trong giải đấu chuyên nghiệp đầu tiên của Bagger, Laura Davies và Rachel Teske là những golf thủ nữ cảm thấy không khó chịu khi Bagger cạnh tranh với họ.

Trong năm 1999, Bagger thắng giải Nam Úc đầu tiên, và lặp lại thành tích này trong năm 2001 và 2002. Bagger tiếp tục là tâm điểm của giới truyền thông trong năm 2003 khi thi đấu ở giải nữ mở rộng của Úc và cố gắng tham gia vào Hiệp hội golf chuyên nghiệp nữ Úc (ALPG). Mặc dù có một số chính sách thay đổi tạo điều kiện cho Mianne (và nhiều vận động viên chuyển giới khác) được thi đấu một cách chuyên nghiệp, nhưng không ít chính sách vẫn như cũ. Những người như Mianne, Lawless và các vận động chuyển giới khác trên khắp thế giới vẫn tiếp tục vận động hành lang đối với nhiều hệ thống giải golf cũng như các môn thể thao khác để được thừa nhận trong thi đấu.Lana Lawless

(Theo Golf entertainment tháng 01.2011)

Share

Các tin mới hơn:
Các tin cũ hơn:

You are here: Tin Tức Golf Chân dung Golfer Chân Dung Golfer Những golfer đặc biệt