"Cầu Nối Đam Mê – Thăng Hoa Đẳng Cấp"

Se Ri Pak người tiên phong của gôn Hàn

  • PDF

Mở đường cho hàng tá các tay gôn nữ Hàn Quốc theo chân mình đổ bộ lên đất Mỹ, Se Ri Pak là người mở đầu cho một trong những xu hướng quan trọng nhất trong làng gôn nữ thế giới ở thời điểm bước sang thế kỷ 21.

Se Ri Pak (28/12/1977 tại Daejeon, Hàn Quốc) là tay gôn nữ chuyên nghiệp người Hàn Quốc đang chơi tại hệ thống giải LPGA Tour. Cô có tên trong Phòng lưu danh các tay gôn thế giới vào năm 2007. Se Ri Pak là tay gôn nữ đầu tiên của Hàn Quốc tạo ảnh hưởng ở hệ thống giải LPGA Tour. Và đó quả thật là một cú đột phá ấn tượng – chỉ sau 10 năm tham gia LPGA, Pak đã lọt vào Phòng lưu danh.

Khi Se Ri Pak làm bùng nổ LPGA Tour năm 1998 với tư cách là một trong những tân binh có mùa giải ra mắt thành công nhất trong lịch sử hệ thống giải đấu này, cô cũng đã mở đường cho hàng tá các tay gôn nữ khác của Hàn Quốc theo chân mình “đổ bộ” lên đất Mỹ. Thật vậy, cô là người mở đầu một trong những xu hướng quan trọng trong làng gôn nữ thế giới ở thời điểm bước sang thế kỷ 21.

Trong thời niên thiếu tại Hàn Quốc, Pak chỉ bắt đầu chơi gôn ở tuổi 14. Ở trường trung học, Pak là một ngôi sao điền kinh, môn thể thao đã giúp cô phát triển sức mạnh ở đùi và chân, sức mạnh mà sau đó cô đã sử dụng vào những cú swing để tạo ra sự ổn định và cân bằng phi thường trong môn gôn.

Mặc dù khởi đầu muộn màng, nhưng Pak vẫn biết cách để giành 30 chức vô địch nghiệp dư ở Hàn Quốc. Năm 1996, cô chuyển sang chơi chuyên nghiệp. Trong hai năm tiếp theo, cô tham dự 14 giải thuộc hệ thống giải LPGA Hàn Quốc, vô địch 6 giải và giữ vị trí á quân ở 7 giải khác.

Pak thử sức với hệ thống LPGA Tour của Mỹ lần đầu ở giải LPGA Q-School năm 1997 và trở thành thành viên hệ thống giải này vào năm 1998.

Và không mất nhiều thời gian để gây dấu ấn: Chức vô địch đầu tiên của cô tại LPGA

chính là tại một giải major, LPGA Championship, với một chiến thắng tuyệt đối.

Và rồi, chức vô địch thứ hai của cô cũng lại là một giải major, giải U.S. Women’s Open, mà cô giành được bằng chiến thắng đáng nhớ ở vòng play-off  20 lỗ trước tay gôn nghiệp dư Jenny Chuasiriporn. Khi đó, với độ tuổi mới tròn 20, Pak đã trở thành tay gôn trẻ tuổi nhất vô địch U.S.Women’s Open trong lịch sử. Bốn ngày sau chiến thắng ở U.S. Women’s Open, Pak lập kỷ lục LPGA với 61 gậy tại vòng hai giải Jamie Farr Kroger Classic (giải đấu cô giành chiến 83 thắng chung cuộc). Và hai tuần sau đó, Pak lại có thêm một chức vô địch nữa.

Bốn chức vô địch với tư cách một tân binh đưa Pak sóng đôi cùng Annika Sorenstam dẫn đầu LPGA Tour mùa đó. Trong khi Pak giành danh hiệu “Tân binh xuất sắc nhất trong năm”, thì Sorenstam nhận danh hiệu “Tay gôn xuất sắc nhất trong năm”, danh hiệu được trao dựa trên điểm số trong mùa.Trong vài năm sau đó, Pak vẫn là một nhà vô địch đầy sức mạnh với phong độ ổn định. Cô có 4 chức vô địch trong năm 1999, và 5 chức vô địch trong mỗi năm 2001 và 2002. Cô cũng giành được thêm những chức vô địch major nhưng chẳng bao giờ vượt qua được Sorenstam ở bảng xếp hạng các tay gôn kiếm tiền nhiều nhất trong mùa, cũng như ở danh hiệu “Tay gôn xuất sắc nhất trong năm”. Từ năm 1998 đến năm 2003, Pak bốn lần xếp thứ nhì và một lần xếp thứ ba trong danh sách các tay gôn kiếm tiền nhiều nhất trong mùa.

Năm 2003, Pak tham gia một giải gôn của nam ở Hàn Quốc, SBS Super Tournament, xếp hạng 10 chung cuộc, trở thành tay gôn nữ đầu tiên lọt qua vòng loại trong một giải chuyên nghiệp nam kể từ sau khi huyền thoại Babe Zaharias làm điều tương tự vào năm 1945. Cũng trong năm đó, cô có được 3 chức vô địch tại LPGA, và có đến 20 lần nằm trong Top 10 trong 26 giải đấu mà cô tham dự.

Chiến thắng duy nhất của cô trong năm 2004 đã giúp cô đủ tiêu chuẩn ghi tên vào Phòng lưu danh. Tuy nhiên, Pak vẫn phải chờ đến năm 2007, tức khi cô đã có đủ 10 năm chơi tại LPGA, mới được chính thức gia nhập.

Tiếp theo đó là một giai đoạn tuột dốc. Một phần vì kiệt sức, một phần vì bị dính chấn thương dai dẳng. Tại giải LPGA Championship 2005, lần đầu tiên Pak không vượt qua vòng loại trong 29 lần tham dự các giải major. Trong một bài phỏng vấn trên trang web của LPGA, cô nói rằng đang cố gắng tìm sự cân bằng giữa sự nghiệp chơi gôn và cuộc sống riêng: “Tôi hơi bất mãn về mọi thứ. Kỹ thuật của tôi, tôi không thật sự hài lòng, và tôi không thể hiện hết khả năng của mình. Tôi biết tôi cần gì, tôi cần sự cân bằng hơn. Tôi đã luôn tự tạo cho mình quá nhiều áp lực”. Năm 2006, Pak đã đứng lên lại để giành thêm một giải major. Cô chiến thắng giải LPGA Championship lần thứ 3, sau khi đánh bại Karrie Webb ở trận play-off  , để có được tổng cộng 5 danh hiệu major.

Với nụ cười vui vẻ và tính tình cởi mở, Pak là một gương mặt thân thiện trong giới golfer. Và sau khi chứng kiến sự thành công của cô, một “cơn lũ” những tay gôn nữ Hàn Quốc khác đã bắt đầu đổ xô vào LPGA. Nhiều người trong số này đã chơi rất thành công – dù chưa một ai thành công được như Pak.

Vào tháng 6/2007, tại giải LPGA Championship 2007, Pak chính thức được ghi danh vào Phòng lưu danh ở tuổi 29, sau khi đáp ứng đủ điều kiện có thời gian tham gia tối thiểu 10 năm tại LPGA Tour. Cô đã vượt qua Karrie Webb để trở thành tay gôn trẻ tuổi nhất được đưa tên vào Phòng lưu danh khi còn đang sống (Tom Morris Jr., mất năm 1875 ở tuổi 24, đã được bầu chọn vào phòng lưu danh vào năm 1975).

Share

Các tin mới hơn:
Các tin cũ hơn:

You are here: Tin Tức Golf Chân dung Golfer Chân Dung Golfer Se Ri Pak người tiên phong của gôn Hàn