"Cầu Nối Đam Mê – Thăng Hoa Đẳng Cấp"

Tránh thảm họa Titanic, Kate Cassidy trở thành huyền thoại golf

  • PDF

Lịch sử golf thế giới suýt chút nữa đã thiếu đi một tài năng lớn như "Dì Kate", nữ golf thủ chuyên nghiệp đầu tiên trong lịch sử.

kate-1-9118-1385022636
Kate không phải là phụ nữ đầu tiên chơi golf, nhưng là golf thủ nữ đầu tiên được công nhận chính thức.

Là một cư dân của Price Hill (Bờ Tây nước Mỹ), người phụ nữ nhỏ bé với nụ cười hồn hậu này đã được Hiệp hội golf Mỹ công nhận là một golf thủ chuyên nghiệp vào năm 1929. Nhưng ít ai biết rằng, nếu như trước đó Kate Cassidy quyết định bước chân lên con tàu Titanic thì chẳng bao giờ lịch sử được ghi danh một tài năng như thế. Quý bà đầu tiên được gọi bằng cái tên thân mật là "dì Kate"cũng chính là người đặt nền móng cho một LPGA Tour lớn mạnh như ngày nay.

Kate Cassidy sinh năm 1884 tại Ireland. Năm 16 tuổi, bà được nhận làm bảo mẫu và di cư sang Mỹ cùng một gia đình giàu có.

Tháng 4/1912, Kate chuẩn bị cùng gia đình nhà chủ lên tàu Titanic trở về sau một chuyến du lịch dài ngày ở châu Âu thì biết tin anh trai cũng định sang Mỹ. Bà quyết định thay đổi lịch trình, đi theo anh trai. Không ai ngờ rằng, tấm vé định mệnh đã bị xé vào đúng phút cuối cùng ấy không những đã cứu mạng Kate khỏi thảm họa chìm tàu khủng khiếp nhất trong lịch sử mà còn giúp cho làng golf nữ thế giới có được một trong những nhân vật vĩ đại nhất.

Hai năm sau, bà trở thành Catherine Mary Cassidy Brophy, phu nhân của Ed Brophy, Giám đốc kiêm nhà thiết kế sân golf Western Hills Country Club, một trong những địa chỉ yêu thích của giới quý tộc thời đó.

Kate bắt đầu chơi golf ở tuổi 30 và chỉ một năm sau, bà đã giành được vé tham dự giải vô địch toàn bang để rồi chiến thắng ba mùa liên tiếp tại giải vô địch Cincinnati.

"Tôi không lựa chọn trở thành một golf thủ chuyên nghiệp, định mệnh đã đưa nó đến với tôi", bà nói.

Trước Kate đã có nhiều golf thủ nữ khác tham gia thi đấu và hướng dẫn golf, nhưng chưa một ai giành được thành tích đáng nể đến thế. Với quyết tâm làm cho golf nữ được công nhận trên toàn nước Mỹ, Kate đã tham dự giải vô địch toàn quốc tại Akron vào năm 1929 và trở thành gương mặt được chú ý nhất cả trong giới chuyên môn lẫn báo chí. Cũng trong năm này, Hiệp hội golf Mỹ đã tiến một bước lớn trên con đường bình quyền nam nữ bằng quyết định trao cho Catherine Mary Cassidy Brophy văn bản công nhận bà là golf thủ nữ chuyên nghiệp đầu tiên. "Tôi thấy tự hào vì mình được công nhận như thế này, mọi người thấy đấy, phụ nữ không những có thể chơi golf mà chúng tôi còn chơi rất giỏi nữa".

Tuy nhiên, không phải thành công này đã khiến Kate thỏa mãn. Chính danh hiệu "chuyên nghiệp" này đã khiến Kate thêm băn khoăn, thậm chí khá phẫn nộ vì thực tế là chẳng có lấy một giải golf chuyên nghiệp nào dành cho nữ giới thời đó. Thế là golf thủ nữ chuyên nghiệp đầu tiên trong lịch sử chỉ ôm cái danh hiệu ấy và kiếm kế sinh nhai bằng những công việc khác thay vì thi đấu như các đồng nghiệp nam. Kate đành nhận hợp đồng giảng dạy cùng chồng tại Western Hills Country Club và Wynburne Park. Tại đó, bà có rất nhiều học trò, cả nam lẫn nữ.

Bù lại, năm 1929 cũng là thời điểm làng golf Mỹ chứng kiến cuộc cách mạng của các quý cô. Người ta bắt đầu lựa chọn ký hợp đồng quảng cáo với Kate thay vì những golf thủ nam cùng thời. Gương mặt của bà xuất hiện nhiều trong các cửa hàng quần áo và dụng cụ thể thao. Vào thời ấy, thay vì những hợp đồng triệu đô-la, Kate đã được nhận tài trợ gậy và túi golf trong nhiều năm.

Năm 1931, sân golf Woodlawn tại Muddy Creek được khánh thành và Kate trở thành Giám đốc kỹ thuật, caddie chuyên nghiệp và nữ trợ lý đầu tiên trong lịch sử golf Mỹ.

Kate vẫn thường cùng chồng đến Price Hill nghỉ ngơi trong những tháng mùa hè. Họ chỉ đến Florida để thi đấu và luyện tập cho đỡ nhớ golf khi các sân ở địa phương đóng cửa vào mùa đông. Năm 1952, cả hai quyết định từ giã sự nghiệp golf và lui về nghỉ hưu tại Bee Ridge (gần Sarasota).

Tháng 5/1974, Catherine Brophy qua đời tại Sarasota. Hiệp hội golf nữ Western Hills Country Club vẫn tổ chức giải đấu mang tên Aunt Kate Tournament trong nhiều năm sau đó để tôn vinh những đóng góp của "Quý bà đầu tiên trong làng golf chuyên nghiệp".

Share

Các tin mới hơn:
Các tin cũ hơn:

You are here: Tin Tức Golf Chân dung Golfer Chân Dung Golfer Tránh thảm họa Titanic, Kate Cassidy trở thành huyền thoại golf