"Cầu Nối Đam Mê – Thăng Hoa Đẳng Cấp"

Xin 1 vé đi tuổi thơ...

  • PDF
( 0 Votes )

Đứa bé hai tuổi trên tay cầm chiếc gậy gôn bằng nhựa đánh vào trái banh màu xanh đỏ, tôi lại mường tượng niềm đam mê thể thao vốn dĩ thấm vào máu mình đã truyền qua ba thế hệ. Hình như cả đời người cứ bị cuốn theo những bổn phận và trách nhiệm. Những gì mà đời mình trải nghiệm, mới thấy tuổi thơ trôi qua thật nhanh, đôi khi giấc mơ thần tiên của trẻ nhỏ bị “cầm tù” bởi ước vọng của người lớn, thành tích của những đứa con bỗng chốc thành “huy chương” của cha mẹ.

xin-1-ve-di-tuoi-tho

Và tôi bắt đầu lo sợ, cùng với niềm khát khao cho con, cháu mình trở thành những con người tài ba, ngôi sao trên sân gôn, không biết có làm cho cuộc đời chúng thanh thản và hạnh phúc? Bởi được sống đúng với chính mình mọi lúc, mọi nơi, không bị ám ảnh bởi những tấm huy chương (bao giờ cũng có hai mặt của nó), để được phát triển tự nhiên, hài hòa thì quý giá biết bao nhiêu. Đời là một cuộc dạo chơi mà, hãy để các cháu được làm những gì mà chúng thích, không phải phân vân lựa chọn giữa nắp hầm trú ẩn và trái banh, để hiểu thêm những giá trị vô giá của tình yêu thương con người.

Làm người dẫn đầu bao giờ cũng khiến cho người ta khát vọng được đứng trên thứ tự của nhiều phận người, phía sau là ánh mắt dõi theo của những người yếm thế, thua cuộc. Cuộc đời càng không thể “oẳn tù tì” để chọn ra người làm chúa tể, vì dường như ai cũng thích làm người được trọng vọng, người khác phải nể phục. Tính cách của của trẻ con sẽ bộc lộ rõ nhất khi ta trao cho chúng trách nhiệm trong vai trò người dẫn đầu. Ngạn ngữ Hy Lạp có câu: “Nếu Thượng đế muốn hủy hoại ai đó, thì trước hết Ngài sẽ biến người ấy thành một vị thần…”.

Tôi chỉ mong những bậc làm cha, làm mẹ sẽ không quên những gì tác giả Phạm Lữ Ân trong “góc suy ngẫm” đã trích dẫn lời  Edward Counsel: “Những dấu chân của quyền lực thường là những dấu chân trên cát”. Những cơn gió vẫn mải miết thổi qua nơi ấy, và sẽ chẳng để lại gì trên bờ cát thời gian….

Share

Các tin mới hơn:
Các tin cũ hơn:

You are here: Golf & Cuộc Sống Golf & Cuộc Sống Xin 1 vé đi tuổi thơ...