"Cầu Nối Đam Mê – Thăng Hoa Đẳng Cấp"

Có vay có trả

  • PDF

Bác sĩ Lương Lễ Hoàng

(Trung Tâm Điều Trị Oxy Cao Áp, Tp. HCM)

Không dưới 60% trường hợp đau lưng dây dưa chẳng qua vì cả thầy thuốc lẫn bệnh nhân đều không tập trung vào vật lý trị liệu mà chỉ dựa vào thuốc!

Bệnh nào đãi ngộ thầy thuốc?

Nếu quần áo có kiểu thời trang thì bệnh cũng có … mốt! Theo thống kê của các hãng bảo hiểm y tế bên Đức, lý do khiến nhiều người gõ cửa thầy thuốc là vì đau cột sống. Bên mình khỏi cần làm thống kê cũng biết khó mà khá hơn. Bằng chứng là khó tìm được nhà nào không có thành viên xoay qua trở lại khó khăn vì gai cột sống khiến tê chân, mỏi cơ chi dưới, hoặc cụp xương sống, hay nhẹ lắm cũng giới hạn vận động khi cần cúi gập dây thần kinh tọa bị chèn ép. Tình trạng này càng rõ nét hơn nữa ở người mỗi ngày nhiều giờ ngồi quá căng thẳng lại thêm sai tư thế trước máy vi tính. Bên cạnh đó, người ngồi tréo chân quá lâu bên bàn họp, dù là trên ghế lắc lư  êm ái, cũng là miếng mồi ngon của hội chứng la làng mỗi lần phải lom khom. Một số không ít gặp trục trặc với cột sống vì thao tác nào đó trật đường rầy trong lúc chơi thể dục thể thao, chẳng hạn do xoay nửa người trên dứt cú thật đẹp của gôn thủ mà không ngờ hôm đó gặp hạn … quan lang!

Không lửa khó có khói!

Cột sống tất nhiên không vô cớ bỗng sinh bệnh, bỗng thoái hóa, bỗng trổ gai làm chi cho khổ thân gia chủ. Cột sống sở dĩ đóng vôi trật chỗ, hay tự giũa nhọn thành gai, hoặc méo mó sao đó thường do hậu quả của chuyện lạm dụng bia rượu, thịt mỡ khiến tăng acid uric trong máu. Nhưng không phải chỉ có thế. Ngay cả người ăn chay trường nhưng vì quên uống nước lại thêm nín tiểu trong giờ làm việc cũng là nạn nhân của tình trạng tăng acid uric trong máu, chất khiến cột sống thêm gai. Chính vì thế mà không thiếu người hiện nay tuy ăn nên làm ra, nhưng nằm ngồi không yên vì gai cột sống vì chĩa nên đè thần kinh đâu đó!

Bệnh vì thuốc nhiều hơn đau vì bệnh!

Kẹt hơn nữa là bệnh cột sống không chỉ làm mất chất lượng cuộc sống vì nay đau mai thốn. Đói ăn rau đau uống thuốc. Đó là một trong các lý do khiến nhiều nạn nhân phải dùng thuốc giảm đau đến độ viêm loét dạ dày! Nào đã xong. Kết quả nghiên cứu gần đây về bệnh cột sống ở CHLB Đức cho thấy người đau cột sống dai dẳng vì điều trị không đến nơi đến chốn là đối tượng dễ bị cao huyết áp, mất ngủ và thậm chí trầm uất! Chuyện lúc đầu không lớn nhưng xé ra to vì nuôi bệnh ngay trên lưng!

Đừng ngồi yên chờ sung rụng!

Đáng nói hơn nữa, cũng theo dữ liệu thống kê hẳn hoi, không dưới 80% nạn nhân chỉ trông mong vào thuốc giảm đau dù biết rõ phản ứng phụ nghiêm trọng khi dùng dài lâu. Phải nói là vị chuyên gia của học viện nghiên cứu bệnh cột sống ở Berlin đã quả quyết là không dưới 60% trường hợp đau lưng dây dưa chẳng qua vì cả thầy thuốc lẫn bệnh nhân không tập trung vào vật lý trị liệu như thể dục cột sống, ngâm tắm, châm cứu, xung điện … mà chỉ dựa vào thuốc! Chính vì thế mà nhân viên văn phòng không nên quên động tác thể dục cột sống giữa giờ, vài lần trong ngày càng tốt. Khéo hơn nữa nếu có ly nước khoáng pha hoạt chất của dược thảo có công năng thải acid uric như râu mèo, râu bắp, ngưu tất, atisô … trong giờ giải lao, thay vì bia bọt, cà-phê để rồi tự mình gắn gai vào cột sống!

Phòng cháy bao giờ cũng dễ hơn chữa cháy.

Tuy không thiếu thuốc giảm đau, thừa là khác, nhưng thuốc không thể là giải pháp vì hết thuốc chắc chắn lại đau với cường độ và tần số tăng dần. Cách tốt nhất chính là làm sao để cột sống đừng trổ gai! Nhưng không lẽ vì thế mà đành uống nước lã khi hội hè, trong bữa tiệc?! Với người ngày nào cũng “không say không về” thì đúng là hết thuốc chữa. Nhưng với người thỉnh thoảng vì giao tiếp nên phải đồng hành với bia rượu vẫn còn ít cách không đến độ quá phức tạp để hóa giải phần nào tác hại của độ cồn trên cột sống.

Thí dụ:

- Đừng bao giờ uống rượu mạnh mà không ăn. Nhờ thức ăn mà độ cồn thẩm thấu vào máu chậm hơn rồi sau đó được đào thải nhanh hơn.

- Nếu không được ngay trong bữa nhậu thì ngay sau đó nên tìm cách uống một lượng nước lã nhiều hơn lượng bia đã tiêu thụ. Lời khuyên này tất nhiên không thực tế với người thấm giọng mỗi lần cả két bia!

- Nếu trúng bữa tiệc đậm đà rượu thịt, ngay ngày hôm sau, nên cương quyết ăn chay một bữa cho đích đáng. Nếu được vài bữa liên tục càng chắc ăn với tác dụng giải độc.

- Luộc ngay vài củ khoai tây để ăn sáng hôm sau bữa nhậu. Tuy không vọng ngoại, nhưng phải “tây” mới được vì tác dụng hạ acid uric của hoạt chất trong khoai lang tây đã được xác minh từ lâu. Tác dụng này không có trong khoai lang ta.

Dễ nghe nhưng khó làm.

Quả thật không quá khó để ngăn chặn tình trạng tăng acid uric trong máu do rượu bia. Ấy vậy mà số bệnh nhân đau lưng vì gai cột sống chỉ tăng chứ không giảm. Bệnh gút sở dĩ gút mắc vì khó thuyết phục người chưa đau lưng chịu tuân thủ các biện pháp phòng bệnh tương đối đơn giản. Chuyện đời xưa nay vẫn thế, chưa đi mưa mấy ai sợ trời lạnh?!

Theo Golf Ngày Nay số 39 12.2011

Share

Các tin mới hơn:
Các tin cũ hơn:

You are here: Golf & Cuộc Sống Golf & Sức Khỏe Có vay có trả