"Cầu Nối Đam Mê – Thăng Hoa Đẳng Cấp"

Vòng nào phải giảm vòng nào nên tăng?

  • PDF

Các nhà nghiên cứu đã chứng minh, ông nào giảm được vòng số 2 và tái tạo đường số 3, không chỉ đẹp về thể hình mà đồng thời trì hoãn được thời điểm phát tán của nhiều căn bệnh thời đại, hay thậm chí nếu đã bệnh cũng ít khi bệnh trở nặng.

Đúng là nhiều người sụt cân vì lo lắng, nhưng chuyện gì cũng có ngoại lệ. Chuyên gia về stress ở đại học Munich, CHLB Đức đã đưa ra lời giải thích tại sao nhiều người, nam nữ cũng thế, có vòng số 2 vượt chỉ tiêu, mặc dù họ có cuộc sống căng thẳng từ sáng đến tối. Trước hết, nếu tưởng người thường bị stress gặm nhấm là đối tượng mệt nhoài đến độ nuốt không vô thì lầm. Trái lại là khác, 80% người phải đồng hành cùng stress tuy không vui gì, tuy có thể khó ngủ nhưng lại ăn rất ngon. Họ thậm chí ăn nhiều, ăn nhiều lần trong ngày, nhưng lại ăn quá nhanh và nhất là khoái khẩu với món ngọt. Lý do rất dễ hiểu. Vì dễ thiếu hụt đủ thứ, từ năng lượng bước qua chất đạm cho đến khoáng tố vi lượng trong lúc giao tranh với stress nên nạn nhân rất cần năng lượng. Nạn nhân của stress do đó có khuynh hướng “hảo ngọt” vì đường vừa là chất cung cấp năng lượng nhanh nhất, vừa có tác dụng trấn an thần kinh lao đao vì mũi dùi của stress. Kẹt một nỗi là thói quen ăn ngọt cũng từa tựa như ghiền cà-phê, như mê thuốc lá, nghĩa là sớm muộn cũng phải tăng “đô”. Nếu với người khác thiếu chút đường không đến độ trầm trọng thì với nạn nhân của stress lại là chuyện chẳng khác nào thiếu … thuốc! Cũng vì quen với lượng đường cao trong máu nên “stress nhân” rất dễ đói bụng, thậm chí “xấu nết” nếu không kịp ăn!

Hình ảnh vừa kể sở dĩ xảy ra là do ảnh hưởng của nội tiết tố corticosteroid của tuyến thượng thận sản sinh trong tình huống stress. Éo le chỉ ở điểm tuyến này bao giờ cũng xài sang nên không phóng thích nội tiết tố ở lượng đủ dùng mà lần nào cũng thế, cao hơn nhu cầu trên thực tế của gia chủ. Do đó, càng cao danh vọng, càng tích lũy corticosteroid. Gia chủ khi đó chẳng khác nào ngộ độc thuốc dù không dùng thuốc chỉ vì “nuôi ong tay áo” mà không biết!

Do tác động huy động chất đường của corticoid mà nạn nhân của stress cuối cùng chẳng khác người bệnh tiểu đường bao nhiêu. Cũng từ đó mà rối loạn biến dưỡng chất béo len lén vào nhà với hậu quả là nạn nhân bị tăng mỡ máu cho dù có cử béo đến phát thèm. Tệ hơn nữa là mỡ được ký gửi dưới thành bụng khiến vòng số 2 nổi bật trong khi vòng số 1 và số 3 thường khi xẹp lép! Khỏi tả thêm dông dài cũng hình dung được ngoại hình của nạn nhân đẹp đến cỡ nào!

Đáng lo hơn nhiều là tác hại của nội tiết tố tuyến thượng thận tiếp tục kéo dài khá lâu cho dù tình huống stress đã cao bay xa chạy! Cũng chính vì thế mà chuyên gia về bệnh do stress đã khuyên đối tượng thuộc nhóm “mỡ treo trước miệng mèo” ráng tập vài chuyện không quá khó. Đó là:

Đừng ăn ngọt khi căng thẳng thần kinh. Thay vào đó nên là trái táo, đậu phộng để đường huyết đừng thăng thiên. Kẹt lắm là trái cây khô vì tuy ngọt nhưng vẫn chưa bằng đường cát, bột ngọt.

Tránh món vừa hưng phấn vừa tăng đường huyết như cà-phê đá ngọt hơn chè.

Tập thiền thay vì chọn hình thức giải trí ăn thua đủ vì bao nhiêu đó stress của công việc đã quá đủ để sinh bệnh. Thêm chi cho khổ!

Không kể đến chuyện chạy điểm, ai cũng hiểu dự thi hoa hậu mà thiếu vòng số 3 thì khỏi cần đợi kết quả cũng biết về sớm. Không kể đến trường hợp suy dinh dưỡng khiến vòng số 3 như bánh xe trúng nhằm đinh tặc, vòng này đầy đặn hay không tùy thuộc vào nội tiết tố giới tính. Bằng chứng là ở nhiều cô gái trẻ, trừ khi bơm mông, vòng vẫn lép kẹp cho dù gia chủ thể dục thể thao mỗi ngày, nếu thiếu nội tiết tố! Ngược lại, dưới ảnh hưởng của tình trạng rối loạn nội tiết tố, vòng có thể bất ngờ tăng kích cỡ nhưng với thể dạng xem thường tiêu chí thẩm mỹ, như trường hợp của nhiều bà bước vào tuổi mãn kinh! Kiểu nào cũng khổ vì vòng cần tròn lại … méo!

Nếu tưởng chuyện vừa kể là việc riêng của đàn bà thì lầm! Đàn ông cũng khổ vì vòng số 3, thậm chí không thua giới má hồng mới đau! Nhờ hiểu biết gần đây về giai đoạn mãn dục nam, thầy thuốc đã rõ là vòng số 3 của các ông cũng khi trồi khi sụt theo triều cường của nội tiết tố testos- teron. Khác với các bà chỉ ở điểm vì testosteron không đột biến cái rụp mà giảm dần với tiến độ trung bình khoảng 2% mỗi năm nên vòng số 3 của các ông không qua đêm bỗng biến mất mà mỏng dần theo tuổi đời, theo cường độ stress của cuộc sống và nhất là nếu nạn nhân không có biện pháp đối phó. Dù vậy, dù nhanh hay chậm, vòng số 3 của các ông, nếu được theo dõi chính xác, nhất là khi ban giám khảo là người khác phái rất quen, một khi mỏng rõ ràng là dấu hiệu cho thấy gia chủ đã đến thời điểm “gần hết đường ăn thua”!

Họa bao giờ cũng vô đơn chí. Một vòng trật vuột đủ khổ đằng này lại đến hai! Theo nghiên cứu gần đây của nhiều đại học ở Đức, Áo, Thuỵ Sĩ …, đàn ông nào cũng thế, bất kể chiều cao, có vòng số 3 mất giá, nói chung là ít hơn 80cm, nhưng đồng thời có vòng số 2 vượt mức 95cm, là miếng mồi ngon của bệnh tiểu đường và tình trạng xơ vữa mạch máu! Thầy thuốc bên đó thậm chí dùng 2 tiêu chí này như thước đo hiệu quả của liệu pháp trong bệnh tiểu đường, cao huyết áp, viêm gan … Vì vậy, đối tượng, tuy chưa ngã bệnh, nhưng thuộc nhóm tăng nhanh vòng 2, giảm dần vòng 3, nên tham gia các chương trình tầm soát bệnh cho sớm thay vì đợi nước đến chân mới nhảy vì đằng nào cũng nhảy không nổi với bụng quá bự trong khi mông quá lép!

Đừng quên, các nhà nghiên cứu đã chứng minh hẳn hoi, ông nào giảm được vòng số 2 và tái tạo đường số 3, không chỉ đẹp về thể hình mà đồng thời trì hoãn được thời điểm phát tán của nhiều căn bệnh thời đại, hay thậm chí nếu đã bệnh cũng ít khi bệnh trở nặng. Khỏi nói thêm cũng hiểu là điều chỉnh được vòng số 3 và số 2 thì “chuyện đó” cũng được cải thiện theo kiểu chậm mà chắc, thay vì tiền mất vì thuốc gọi là cương dương nhưng để rồi chỉ xụi râu vì khó nói!

Nếu nữ giới cần đường cong số 2 và 3 gợi cảm thì phe mày râu cũng phải tròn trịa đúng chỗ mới “đích thực đàn ông”. Kẹt chỉ ở chỗ vì quá “xì-trết” mà nơi cần tăng lại giảm, nơi phải bớt lại tăng! Chuyện đời xưa nay vẫn thế!

Theo Golf Ngày Nay số 41 - tháng 03.2012

Share

Các tin mới hơn:
Các tin cũ hơn:

You are here: Golf & Cuộc Sống Golf & Sức Khỏe Vòng nào phải giảm vòng nào nên tăng?