"Cầu Nối Đam Mê – Thăng Hoa Đẳng Cấp"

Những sân golf ấn tượng

  • PDF
( 0 Votes )

Chỉ mới được mở cửa ra mắt trong năm 2009, thậm chỉ là gần nửa cuối năm 2010, nhiều sân golf đã để lại ấn tượng, đặc biệt là hai sân: Castle Stuart golf link ( Scotland) và The Prairie Club ( Nebraska, Mỹ).

Castle Stuart Golf Links mở cửa vào tháng 7.2009. Sân links này thể hiện được hơi thở chung của những kiến trúc mang biểu tượng Scottish nổi tiếng như North Berwick, Royal Dornoch, Ailsa, Kingsbarns, Prestwick, Cruden Bay và Machrihanish. Sân này được tạp chí Golf Digest bình chọn là Sân golf mới nhất ở hạng mục “Điểm đến ngoài đất Mỹ năm 2010”.

NIỀM TỰ HÀO CỦA THẾ KỶ MỚI

Scotland đã có nhiều sân golf tuyệt vời và quốc gia này lại có thêm một sân golf như vậy khi Castle Stuart Golf Link được đưa vào sử dụng. Với thiết kế như resort, Castle Stuart có khoảng cách và thiết kế gần với sân golf Royal Dornoch hơn là sân golf danh tiếng St. Andrews. Chạy ôm bờ biển Moray Firth và dốc lên trên, Castle Stuart là sân links được đánh giá có thiết kế ấn tượng đầu tiên trong thế kỷ 21.

Sân golf này được đồng thiết kế bởi Mark Parsinen và kiến trúc sư người Mỹ Gil Hanse. Castle Stuart có lẽ là sân golf được hình thành ý tưởng và thực hiện thiết kế hoàn hảo nhất cho đến khi xây dựng. Ba lỗ golf đầu tiên trong mỗi vòng 9 lỗ nằm ôm bờ biển Moray Firth. Phần còn lại của sân chủ yếu nằm trên một cao nguyên, với hình dáng và đường đi giống với các cầu thang tự nhiên, tạo ấn tượng mỗi một green đang “treo” trên mép nước.

Tài năng của Parsinen thể hiện rõ nhất khi ông biến gần 77ha đồng cỏ và đất canh tác không cây cối thành một sân links tuyệt vời. Trong khi, Hanse đem lại cảm giác cho các golfer những khung cảnh ấn tượng với cỏ đuôi trâu trong gió tự nhiên và những fairway cao so với mặt nước biển.

Trên bờ biển phía nam của Moray Firth, bộ đôi này đã hợp tác để”khoác”lên vẻ thời trang cho thêm một sân links nhân tạo nữa. Cả hai kiến trúc sư xác định tạo sự hấp dẫn đặc biệt của việc chơi golf ở links: đó là đường đi mạnh mẽ của bóng. Parsinen và Hanse đã trồng 100% cỏ đuôi trâu hoàn toàn tự nhiên trong cát, cho phép họ kiểm soát được cả vẻ ngoài và việc sử dụng trong thực tế của các fairway, green, và thậm chí là các rough. Lớp đất kết hợp loại cỏ này là bề mặt lý tưởng cho những cú đánh ấn tượng.

Ngoại trừ các green số 10 và 18 rất to lớn nhìn chung hầu hết các green có diện tích trung bình 557m2 và đủ rộng cho thấy các mục tiêu đánh thuận lợi trong điều kiện gió. Hầu hết golfer sẽ chơi đủ một vòng 72 gậy với khoảng cách 6.400 yard. Nhờ ảnh hưởng của các dải đá ngầm ven biển, 12 lỗ golf được xây dựng theo tuyến đường qua các dải đất cao, trong khi 6 lỗ còn lại đi dọc Moray Firth, chạy xuống chân bờ đê nằm trên một mỏm đá dài và hẹp.

Tất cả 6 lỗ golf bên bờ biển đều rất đẹp, nhưng một vài trong số đó tạo ấn tượng không thể nào quên. Lỗ golf thứ 3 par 4 đầy cảm xúc tự hào với một green khó đánh được xây dựng trên một địa điểm bấp bênh nằm trên mặt biển. Và lỗ thứ 11 ngắn, nằm đơn độc bên cạnh mặt nước, có một green hình yên ngựa giữa cồn cát hơi góc cạnh với đường đánh golf với mặt biển lung linh ở phía sau làm nền. 18 lỗ golf của Castle Stuart được ví như 18 khuôn mặt xinh đẹp. Parsnen và Hanse đã tạo ra những hành lang rộng để làm giảm khả năng bóng bị đánh mất và gia tăng sự phấn khích của những cú đánh lại. Các chiến lược được xây dựng các góc độ tiếp cận green phong phú nhưng đòi hỏi sự tinh vi. Mỗi lỗ golf khá dễ đọc như đọc một tấm bảng trong trường hợp không bị phân tâm bởi bức tranh toàn cảnh lộng lẫy ở xung quanh.

SÂN GOLF GIỮA THẢO NGUYÊN

Khi lên kế hoạch cách đây 6 năm, The Prairie Club, cách 20 phút về phía nam của Valentine, Nebraska, nằm ở trung tâm của các đồi cát, sẽ trở thành nơi ẩn cư, nghỉ dưỡng của những người giàu có, giống Sand Hills Golf Club và Dismal River. Nhưng do sự phát triển của nền kinh tế, câu lạc bộ golf này thay đổi thành một điểm đến du lịch. Sự lôi cuốn tức thời của sân golf này là sân dunes, theo phong cách vùng Ballybunion (Ireland) bao quanh là các dải đất do nhà vô địch British Open, Tom Lehman và Chris Brands cùng thiết kế. Tuyến đường đi trên sân rộng 146 ha hầu như hoàn toàn tự nhiên, với các lỗ golf lên xuống thung lũng và trải qua nhiều rặng núi kế tiếp nhau. Các đường fairway rất lớn, với nhiều chỗ rộng tới 90 yard. Các green nằm trên cát cũng tương tự, rất lớn.

Trong 18 lỗ golf khác, sân Pines Course với một nửa số lỗ golf không hoàn toàn là các đồi cát, và tạo ấn tượng khi những người chơi đánh golf xuyên qua các cây thông cao và Snake River Canyon sâu, uốn khúc. Ba lỗ kết thúc của sân Pines, né các khe sâu và hẻm núi là đoạn kịch tính nhất trong 18 lỗ golf.

Ngoài 2 sân với mỗi sân 18 lỗ, The Prairie Club còn có sân Horse course gồm 10 lỗ par 3. Ý tưởng thiết kế của Gil Hanse là sự kết hợp của rìa hẻm núi và đồng cỏ, cùng với không gian mở không hạn chế, để tạo sự phấn khởi thực sự. Không giống một par 3 tiêu chuẩn, sân Horse Course sẽ không có các điểm phát bóng, chỉ có các fairway mở rộng và 10 green. Với khái niệm này người chiến thắng của lỗ golf trước đó, giống như luật horse của môn bóng rổ, được chọn thế đứng, điểm đặt bóng, cú đánh, và green cho lỗ golf tiếp theo.

Share
You are here: Sân Golf Sân Golf Quốc Tế Những sân golf ấn tượng