"Cầu Nối Đam Mê – Thăng Hoa Đẳng Cấp"

Sân gôn do Ngài Nick Faldo thiết kế…

  • PDF
( 0 Votes )

Tháng mười năm 2010 đã chứng kiến sự ra đời của một trong những sân gôn mới tốt nhất châu Âu khi Elea Golf Club, do nhà vô địch sáu lần thắng giải major Sir Nick Faldo thiết kế, mở cửa đón chào những vị khách chơi gôn đầu tiên của mình.

Tọa lạc ở phía tây của đảo Síp, gần thành phố cổ Paphos, và chỉ cách sân bay quốc tế tám km, Elea Golf Club do nhà thiết kế sân gôn từng sáu lần vô địch major Sir Nick Faldo thiết kế.

Sir Nick Faldo cho biết về nguyên tắc thiết kế mà ông áp dụng ở sân này: “Khi thiết kế sân gôn ở Elea Golf Club, chúng tôi quyết định tập trung chú trọng đến sự suy tính hơn là những cú đánh bóng xa, và có rất nhiều thách đố mang tính chiến thuật để golfer khám phá và chinh phục qua 18 lỗ gôn”. “Sân gôn này chắc chắn có tiềm năng để biến nơi đây trở thành một điểm đến chơi gôn hàng đầu châu Âu”, ông nói tiếp.

Sân gôn par 71 tuyệt đẹp này nằm tại một vị trí độc đáo trên bờ biển Địa Trung Hải đẹp lung linh và được thiết kế tỉ mỉ qua một vùng đất đẹp, nổi bật với những mô đất đá vôi mấp mô kỳ vĩ bị bào mòn bởi mưa gió tạo nên nét độc đáo của sân.

Sân gôn bố trí những đường gôn chạy qua những hàng cây minh tuyết và cây ô liu, trong khi đó những bãi đá vôi tạo nên một sự tương phản hoàn toàn với những fairway sâu và những khu cỏ dày nhưng không quá cao.

Trong kế hoạch thiết kế bảo vệ thiên nhiên một cách cẩn thận, bao quanh mỗi lỗ gôn là những vật rộng những hệ thực vật tự nhiên đầy màu sắc nguyên thủy và không cần tưới nước. Thêm vào đó, đời sống hoang dã rất phong phú với những con gà gô, những con chim săn mồi, lũ bướm và thằn lằn, v.v... nhờ vào sự bảo vệ môi trường cẩn thận này.

Cát có mặt ở khắp mọi nơi, như những ai đã từng thử sức ở những sân gôn của Faldo, nhất là sân Chart Hills, sẽ biết rõ, đặc biệt lỗ gôn số 4 và 5, nơi mà dường như cát hiện diện còn nhiều hơn cả fairway.

Chẳng có nơi nào để “lánh nạn” ở lỗ số 4 này khi cát được bố trí thành từng cụm từ fairway thẳng đến green, nhưng một cú đánh thẳng sẽ không bao giờ có thể đảm bảo là an toàn, và ngay bên phải có một bẫy cát đồ sộ thuộc khu vực hoang hóa, trong khi bên trái, đúng như bạn dự đoán, là một cái bẫy cát khổng lồ nữa.

Với tất cả bẫy cát đều là cát mịn, việc bị vướng vào trong những bãi cát này sẽ làm cho lỗ gôn trở nên khó hơn như ta tưởng lúc đầu.

Điều đáng chú ý khác là green, bóng lăn rất nhanh, đường line thay đổi liên tục khó đoán.

Cỏ xung quanh khu bế lỗ vô cùng khó để chip bóng ra bởi chính sự mịn tự nhiên quấn lấy cây gậy wedge khi bạn cố gắng lốp bóng vào bên trong mặt green.

Lỗ gôn số 17, gọi là Bobby Jones, là một lỗ gôn par-4 dài nhất, nó đòi hỏi sự chính xác nhưng cú phát bóng dài lý tưởng là vượt ngọn đồi bên phải song đừng để rơi vào bẫy cát đồ sộ ở đó, để có thể đánh gậy thứ hai qua một đám cây cỏ trải rộng chắn trước green.

Trong điều kiện có gió, lỗ gôn này sẽ là ác mộng, thậm chí khi xuôi gió cũng không dễ, và lỗ 18 thì cũng không dễ tí nào, với cú phát bóng không nhìn thấy fairway lên đồi tiếp theo sau là một cú đánh thứ hai dài đưa bóng vào một green khó nữa.

Faldo chắc chắn đã đạt được mục tiêu của mình trong việc thiết kế một sân gôn thử thách, và Elea Golf Club thực sự khiến bạn phải “đổ mồ hôi” trên những đường gôn tuyệt đẹp của họ.

Theo Golf Ngày Nay số 39 tháng 12.2011

Share
You are here: Sân Golf Sân Golf Quốc Tế Sân gôn do Ngài Nick Faldo thiết kế…