"Cầu Nối Đam Mê – Thăng Hoa Đẳng Cấp"

Sân gôn số 1 Trung Đông

  • PDF
( 0 Votes )

Sân gôn Yas Links nằm trên hòn đảo Yas, thuộc thành phố Abu Dhabi của các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất. Sân gôn này là một phần trong khu liên hợp giải trí hàng đầu thế giới nằm trên hòn đảo Yas, do công ty Aldar Properties làm chủ đầu tư. Ở đây còn có đường đua F1 Yas Marina, nơi tổ chức giải Abu Dhabi Grand Prix và công viên Thế giới Ferrari – công viên giải trí có mái che lớn nhất thế giới.

 

Yas Links là sân gôn kiểu Links đầu tiên được xây dựng ở khu vực Trung Đông và là thiết kế đầu tiên ở đây của Kyle Phillips – một trong những nhà thiết kế sân gôn hàng đầu thế giới nổi tiếng với những “siêu phẩm” The Kingsbarns Course ở St.Andrews (Scotland) và The Grove (London). Không những chỉ thiết kế sân gôn, ông Kyle còn “tạo hình” cho 3 km bờ biển nơi đây. Trong suốt thời gian xây dựng, ông đã sử dụng khoảng 1,8 triệu m3 đất cát đào từ biển để làm sân gôn, tạo nên những đường gôn dọc biển tuyệt đẹp với chín khu bế lỗ nằm cạnh bờ biển, cùng chuỗi những bunker duyên dáng, những chỗ trũng, những đụn cát gồ ghề và nhấp nhô, và có triển vọng trở thành sân gôn tốt nhất cho khu vực một cách nhanh chóng.

Sân gôn này gồm 18 lỗ, par 72, dài 7.394 yard tính từ tee xa nhất, và ngoài ra còn có bốn điểm đặt tee khác để đem đến cho người chơi những thách thức khác nhau. Yas Links cũng không thiếu những yếu tố để được nhớ tới khi có đến tám đường gôn tuyệt đẹp ôm theo bờ biển và 119 bẫy cát phải đối diện cùng với hướng gió luôn thay đổi.

Lỗ gôn mở màn là sự giới thiệu những xác thực về những fairway kiểu Links và những đụn cát lởm chởm là nét đặc trưng của Yas Links. Khu đáp bóng của cú đánh bằng gậy driver rộng hơn so với lúc thoáng nhìn từ tee. Cú phát bóng về phía bên trái tránh được bẫy cát rộng sẽ đem lại góc tốt nhất cho một cú tiếp cờ thông thoáng đến green.

Lỗ gôn số 9, par-4

Lại là lỗ gôn dài nhất và được cho là lỗ par-4 thách thức nhất trong số chín đường đầu. Một lỗ gôn kiểu Links cổ điển, nơi mà cú phát bóng phải đưa bóng qua chướng ngại nước nằm phía bên phải tạo thành một góc chéo từ tee. Hãy dồn hết sức mình vào cú phát bóng để có thể rút ngắn được khoảng cách cho cú tiếp cờ. Những golfer đánh bóng dài có thể tránh được bẫy cát dài nằm ở mép nước – nhưng những người đánh bóng ngắn sẽ phải đánh ngắn lại hoặc đánh về phía bên trái green. Bẫy cát nằm phía bên phải này có thể khiến người chơi bị đánh lừa bởi thực tế nó cách mép green đến 50 yard. Trong khi trước green không có bẫy cát nào nhưng đổ dốc về phía sau.

Năm trong số sáu lỗ gôn cuối đánh dọc theo biển, trong khi đó từ lỗ gôn số15 đến lỗ số 18 được xem là bốn lỗ gôn thử thách “trên đường về nhà”.

Lỗ gôn số 15, par-4

Và hành trình bốn lỗ kết thúc đầy thử thách khởi đầu từ lỗ số 15. Hãy dồn hết lực ở cú driver bởi khu đáp bóng ở lỗ gôn par 4 dài này rất rộng rãi. Những cú tiếp cờ chỉ cần tránh khỏi bẫy cát bên phải sẽ đưa bóng về phía green, được án ngữ bởi những bẫy cát bên trái và một chỗ trũng bên phải.

Lỗ gôn số 16, par-4

Còn lỗ gôn số 16 hướng trở lại biển, tạo nên bộ ba trong số những bộ ba lỗ gôn cuối đẹp nhất trong làng gôn thế giới. Với chướng ngại nước chạy dọc theo bên trái, lỗ gôn này có fairway rộng về phía bên phải tính từ tee. Nếu đánh quá xa về phía bên phải thì cú đánh tiếp cờ sẽ trở nên khó khăn vì tầm nhìn lên green bị che khuất bởi những đụn cát lớn. Khoảng cách phía sau từ mép green, giữa những đụn cát và biển rất hẹp.

Cách mà Kyle Phillips tạo ra một sân gôn kiểu Links truyền thống đúng nghĩa từ con số không thật đáng ghi nhận. Nơi từng là một vùng đất sa mạc khô cằn bằng phẳng nhưng giờ đây là những đường fairway rộng uốn lượn, những bẫy cát sâu, khu rough lưa thưa và những khu bế lỗ nghiêng thú vị. Rõ ràng Yas Links là một sân gôn dọc biển sánh ngang với những tuyệt tác khác của Kyle như Kingsbarns và Dundonald!

Chỉ mới 10 tháng sau khi khánh thành, Yas Links đã được Công nhận là sân gôn tốt nhất Trung Đông do tạp chí Gorf Course Architecture bầu chọn, xếp vị trí thứ năm trong danh sách “Tốp 10 sân gôn mới mở tốt nhất thế giới năm 2010” của tạp chí Golf Magazine của Mỹ.

(Theo Golf Ngày Nay số 32 tháng 5.2011)

Share
You are here: Sân Golf Sân Golf Quốc Tế Sân gôn số 1 Trung Đông