"Cầu Nối Đam Mê – Thăng Hoa Đẳng Cấp"

Sân nhà giải Masters: phá giải “mật mã” Augusta

  • PDF
( 0 Votes )

Hầu hết chúng ta chưa bao giờ được chơi golf tại sân Augusta National, Georgia, Mỹ và hiếm khi được đến sân xem giải Masters trực tiếp. Hơn nữa, chỉ có một số ít nhân vật quan trọng – bao gồm nhiều đời Tổng thống Mỹ và những ngôi sao điện ảnh – mới có thể mơ đến một lần được chơi golf tại sân golf nổi tiếng bảo thủ và cực kỳ độc quyền này.

Với hầu hết người hâm mộ golf, hàng năm trò chơi máy tính mang thương hiệu Tiger Woods ra mắt thường đi kèm với những cái nhún vai bàng quan. Tuy nhiên, phiên bản trò chơi năm này ra mắt trước giải Masters lần thứ 75 không chỉ là một bước cải tiến mới. Sau nhiều năm bế tắc và không được coi trọng, câu lạc bộ golf Augusta National đã đồng ý cho phép sân golf này xuất hiện trong trò chơi “Tiger Woods 12”.

Câu lạc bộ golf Augusta National gắn liền với tên tuổi của Bobby Jones, người sáng lập và là golfer huyền thoại của Mỹ trong những năm 20 của thế kỷ 20. Tuy nhiên, vẻ đẹp và sự độc đáo của sân golf này lại bắt nguồn từ người sáng tạo ra nó, Tiến sĩ Alister MacKenzie, kiến trúc sư sân golf người Scotland. Tiến sĩ MacKenzie còn chịu trách nhiệm thiết kế hơn chục sân golf khác trên khắp nước Mỹ, Úc và New Zealand. Mỗi sân golf đều mang phong cách thiết kế gắn với tên tuổi của ông, nhưng thể hiện hoàn hảo nhất là các lỗ golf của sân Augusta.

TẠO NGUỒN CẢM HỨNG

Tom Doak, thuộc Renaisance Golf Design, cho biết: “MacKenzie nhận ra những điều hấp dẫn khác của một trận golf và của những sân golf không được những nhà thiết kế khác quan tâm. Ông muốn thiết kế những sân golf đẹp, bởi vì ông biết rất nhiều người chơi golf chỉ đơn giản muốn thưởng thức không gian ngoài trời và vẻ đẹp của thiên nhiên”. Theo lời của Doak, người viết “Cuộc đời và công việc của Tiến sĩ Alister MacKenzie”, tầm ảnh hưởng của MacKenzie rất lớn và những thành quả của ông vẫn còn ảnh hưởng đến các sân golf đang được xây dựng hiện nay. Doak nói: “Những thiết kế tại sân Augusta National và Royal Melbourne ở Úc là hai trong số nhiều sân golf có ảnh hưởng nhất trong làng golf. Trong thời gian bùng nổ xây dựng sân golf mới trong 20 năm qua, cách thiết kế hố cát táo bạo của MacKenzie đã trở thành phong cách phổ biến”.

Nhưng điều mỉa mai là Tiến sĩ MacKenzie, người theo chủ nghĩa quân bình lại có mối quan hệ thân tình nhất với một câu lạc bộ golf nổi danh là bảo thủ nhất thế giới: Augusta. Có tin đồn rằng câu lạc bộ này có gần 300 hội viên nhưng lại không có quá trình mời chào hội viên mà các hội viên trong tương lai chỉ được chỉ định hoặc bổ nhiệm.

ĐẲNG CẤP

Nhà báo Curt Sampson, tác giả “Giải Masters: Golf, tiền bạc và quyền lực tại Augusta, Georgia”, giải thích: “Sân golf này trở thành câu lạc bộ cho giới nhà giàu từ ý tưởng ban đầu về một sân chơi riêng tư của Bobby Jones. Khi chơi không có người xem, ông vứt gậy, chửi rủa và uống rượu – những hành động mà ông không làm được trên sân golf, trừ khi trên sân nhà của ông ở Atlanta”. Nhưng dưới quyền điều hành của Billy Payne, chủ tịch câu lạc bộ hiện nay, Augusta đã cởi mở hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng hài lòng với câu lạc bộ này. Sampson cho biết: “Hiện này, truyền hình đã phát đi hình ảnh của 18 lỗ golf. Tôi không thích điều này. Bởi vì bạn mất đi sự thích thú khi được trực tiếp đến sân”.

TỔNG QUAN CLB AUGUSTA NATIONAL GOLF CLUB

-          Augusta National Golf Culb, được xem là kiệt tác của huyền thoại Bobby Jones, là sân chơi chỉ dành cho người thắng giải Grand Slam. Sân được xây dựng đầu những năm 1930 và mở cửa năm 1934 chỉ dành cho hội viên. Ngày nay được bình chọn là sân golf được tôn sùng nhất nước Mỹ.

-          Có lẽ bởi vì Augusta có một lợi thế, nó là sân nhà của giải Masters, một trong bốn giải major danh tiếng nhất trong làng golf, trong khi những sân golf đối thủ khác phải luân phiên chia sẻ nhau trong việc tổ chức 3 giải major còn lại. Tuy nhiên, không thể phủ nhận điều kiện thi đấu và vẻ đẹp của sân golf này.

-          Augusta còn được tạp chí tên tuổi Golf Digest bình chọn là sân golf số 1 nước Mỹ 3 năm liền. Mỗi lỗ golf của sân được đặt tên với tên của loại cây hoặc bụi cây phát triển ở lỗ golf đó, một trong số đó là Magnolia (hoa mộc lan), Pink Dogwood (dương đào hồng), Flowering Crab Apple (táo cây dại) và Azalea (hoa đỗ quyên)… Nhưng có lẽ những lỗ golf nổi tiếng nhất chính là 3 lỗ golf 11, 12 và 13 đầy thử thách, tạo nên đường “Amen Corner” danh tiếng, tên gọi do Herbert Warren sáng tạo ra trong bài viết trên Sports Illustrated năm 1958.

HỘI VIÊN CÂU LẠC BỘ AUGUSTA

-          CLB golf Augusta National of Georgia, nổi tiếng với huyền thoại Bobby Jones và đứa con tinh thần của ông, giải Masters, là một trong những câu lạc bộ đặc quyền nhất trong thể thao.

-          Hội viên CLB chỉ được mời tham gia hoặc câu lạc bộ đồng ý, các tiện nghi của câu lạc bộ chỉ dành cho tiện nghi và khách của họ. Chưa có người phụ nữ nào từng được mời làm hội viên của câu lạc bộ, mặc dù có vài người đã chơi trên sân này trong vai trò là khách. Danh sách hội viên của câu lạc bộ trong quá khứ và hiện nay bao gồm các doanh nhân, chính khách, luật sư ở Mỹ và những người thuộc các nghề nghiệp đặc thù có quy mô lớn khác. Danh sách này hiếm khi nào vượt qua con số 300.

-          Trong số các hội viên của CLB có Bill Gates, đồng sáng lập và là chủ tịch của Microsoft; Warren Buffet, 2 trong số 10 người giàu nhất thế giới và Jack Welch, cựu Giám đốc điều hành của General Electric. Những người này cũng phải trả phí hàng năm từ 25.000 – 50.000 USD.

11 LÀ LỖ GOLF ĐÁNG SỢ NHẤT (505 yards, par 4) kể từ khi điểm phát bóng được lùi về sau 10 – 15 yards, cây cối được trồng thêm phía bên phải và bên trái fairway. Ngoài ra, lỗ golf này còn có bẫy nước ở trước và bên trái.

MỘT SỐ ĐIỂM NỔI BẬT CỦA CLB AUGUSTA NATIONAL CROW’S NEST

Nằm trong toà nhà CLB, nơi dành cho những golfer chuyên nghiệp dư đủ điểu chuẩn tham dự giải Masters khi vô địch các giải nghiệp dư ở Anh và Mỹ. Nơi đây cung cấp không gian sống đủ cho 5 người và các golfer phải trèo lên những bậc thang hẹp mới đến nơi.

NGÔI NHÀ EISENHOWER

Một trong mười ngôi nhà dành cho các hội viên nằm trong khu bất động sản của sân Augusta. Ngôi nhà này được xây dựng cho hội viên Dwight Eisenhower, sau này là Tổng thống Mỹ. Công trình được xây dựng theo nguyên tắc bảo mật của luật Secret Service và được trang trí hình một con đại bàng trên mái hiên.

CẦU HOGAN

Bắc qua con rạch Rae’s Creek nối từ fairway đến green của lỗ golf 12. Cầu làm bằng đá và phủ lớp đất cỏ nhân tạo. Cầu Hogan được xây dựng và theo tên của Ben Hogan năm 1958 để tưởng niệm thành tích 274 gậy sau 72 lỗ trước đó 5 năm của ông, một kỷ lục của sân vào lúc đó.

CON ĐƯỜNG MAGNOLIA

Là đường chính lái xe từ đường Washington đến toà nhà Câu lạc bộ. Hai bên đường của Magnolia Lane là 61 cây mộc lan, được gia đình Berckman trồng trong những năm 1850. Magnolia Lane dài 330 yard (khoảng 301,7m) và được lát đá trong năm 1947.

CẦU SARAZEN

Cây cầu này bắc qua khu vực hồ nước ở lỗ golf 15 cắt ngang fairway và green. Cây cầu đá được đặt theo tên Gene Sarazen khi golfer này đánh được double eagle (-3) với gậy gỗ tại giải Masters 1935.

CẦU NELSON

Là cây cầu đá bắc ngang con rạch Rae’s Creek nối khu vực phát bóng đến fairway của lỗ golf 13. Trong năm 1958, cây cầu này được đặt theo tên của Byron Nelson ca ngợi màn trình diễn của ông tại giải Masters 1937.

(Theo Golf Entertainment số tháng 5.2011)

Share
You are here: Sân Golf Sân Golf Quốc Tế Sân nhà giải Masters: phá giải “mật mã” Augusta