"Cầu Nối Đam Mê – Thăng Hoa Đẳng Cấp"

Kỹ Thuật Golf

Đánh quả nào cũng bổng 'tít' lên trời là 'đỉnh' hay là 'bệnh'?

  • PDF
( 0 Votes )

Có rất nhiều nguyên nhân của những cú đánh Driver bay bổng vút lên trời (skied drives), nhưng vấn đề lớn nhất của 'bệnh' này là do dồn quá nhiều trọng lực và sức nặng cơ thể sang bên trái khi vào bóng (impact). Khi phần cơ thể đưa về phía trước bóng, góc Angle of Attack (góc độ tấn công - là hướng góc gậy di chuyển vào bóng) bị hướng lên quá mức và lúc đó bóng golf sẽ 'ăn vào' phía đầu (top) của mặt gậy.

danh-qua-nao-cung-bong-tit-len-troi

Đầu tiên, trong tư thế vào bóng hãy kiểm tra vị trí bóng của bạn không quá lùi xa về phía sau, tay bạn không bị vươn quá xa so với bóng và lưu ý mặt gậy không được đóng. Đó là những gì bạn cần phải kiểm tra trước tiên. Nếu bạn cảm thấy luôn phải giữ gậy khi đi xuống thì có thể bạn đã đứng quá gần bóng, do đó hãy cố gắng tạo cho mình tư thế đứng tự nhiên nhất.

Read more...

Lựa chọn cú swing phù hợp

  • PDF
( 2 Votes )
Lựa chọn cú swing phù hợp - 3.0 out of 5 based on 2 votes

Những lời khuyên của chuyên gia Mark Chamber (Học viện golf Việt Úc) sẽ giúp các bạn nhanh chóng tìm ra cú swing phù hợp với độ tuổi của mình.
Golf không phải là một môn thể thao đồng đội mà nó mang tính cá nhân. Là một huấn luyện viên golf, việc đầu tiên tôi cần đánh giá là các điều kiện thể chất của người chơi. Golf được chơi ở mọi lứa tuổi, do đó, người chơi có những khả năng khác nhau và có những hạn chế khác nhau về thể lực. Nhìn chung, chúng ta coi các vận động viên PGA chuyên thi đấu như những hình mẫu để học theo động tác swing của họ. Nhưng thực tế là họ đã chơi môn thể thao này từ rất lâu cũng như đã trải qua hàng ngàn giờ huấn luyện, kết hợp những chương trình rèn luyện thể lực khắt khe được xây dựng dựa trên nền tảng khoa học tiên tiến nhất. Những vận động viên ưu tú này đã ở một đẳng cấp cao hơn hẳn so với những tay golf và câu lạc bộ golf nói chung.

Vì vậy, lời khuyên chân thành mà tôi dành cho các bạn là hãy học cách swing theo độ tuổi của mình và cố gắng khai thác tối đa khả năng mình có.

lua-chon-cu-swing-phu-hop
Từ kinh nghiệm chơi golf của mình, tôi thấy khi chúng ta càng có tuổi hơn thì càng nên swing gậy ở mặt phẳng gần hơn với mặt nằm ngang để tránh đè quá nhiều áp lực lên xương sống và hông. Đặc biệt, chúng ta phải duy trì được góc nghiêng của cơ thể và không duỗi cánh tay quá thẳng. Tôi thường xuyên thấy các tay golf cố gắng duỗi thẳng cánh tay trái ra và trong đầu tin rằng đó là chìa khóa mấu chốt cho cú swing của họ. Chính điều này đã dồn thêm áp lực không cần thiết lên lưng và vai, điều đó có thể làm cho thân người bị lắc sang bên khi swing.

lua-chon-cu-swing-phu-hop1
Tôi có niềm tin mạnh mẽ rằng cơ bắp mềm sẽ có phản ứng nhanh nhạy và để tăng tốc cú swing của mình, trước tiên bạn phải hoàn toàn thả lỏng phần cánh tay và vai.

Không những vậy, giữ cho phần hông của mình xoay ngang từ phải sang trái sẽ giúp cơ thể bạn xoay tốt hơn đồng thời hỗ trợ chuyển trụ tốt, do đó cải thiện cú swing rất nhiều.

Trên đây là một vài điểm có thể giúp bạn cải thiện cú swing của mình, hơn thế có thể giúp bạn tiếp tục gắn bó với golf không chỉ hôm nay mà còn nhiều năm về sau. Hãy nhớ rằng tất cả chúng ta đều muốn chơi golf như Rory McIlroy, nhưng anh ấy lại là một cá nhân rất độc đáo với nhiều tài năng và các chỉ số về thể chất rất tuyệt vời còn chúng ta thì không.

Bạn có thể thử làm theo một vài lời khuyên của tôi và tự đánh giá lời khuyên nào phù hợp nhất với bạn.

Chúc bạn chơi tốt và gặp nhiều may mắn trong năm mới.

Tư thế setup: bí quyết giữ bóng nguyên một vị trí cho mọi loại gậy golf

  • PDF
( 0 Votes )

Bắt đầu với gậy Driver: đưa chân phải ra khỏi mục tiêu trong tư thế chân mở rộng (như hình bên trên, ngoài cùng bên trái), 2 chân lúc này có khoảng cách rộng và thoải mái.

Gậy sắt tầm trung: giữ bóng và chân trái ở khoảng cách như khi đánh gậy Driver, nhưng lúc này chân phải không mở rộng như khi đánh Driver, được đưa gần vào hơn.

Gậy wedges: tư thế chân lúc này gần như thu hẹp nhất và bạn hơi nghiêng về phía mục tiêu. Tư thế này giúp bạn dễ dàng đưa gậy xuyên qua điểm tiếp xúc bên dưới bóng.

Tóm lại, vấn đề nằm ở sự thay đổi về độ rộng của chân phải khi set up. Tư thế setup này có liên quan đến cơ thể và bóng, nhưng có điều là "bóng" giữ nguyên một chỗ.

Butch-Harmon-Short-Irons-Ball-Position-With-Captions

Putt bằng một tay

  • PDF
( 0 Votes )

Điều này cho phép người tập chỉ cần sử dụng đầu gậy putter khi đưa bóng vào lỗ. Bản chất của phương pháp dùng 1 tay khi đưa bóng vào lỗ (putting) đó là tay đưa nhịp nhàng như quả lắc đồng hồ. Khi putting, quan trọng nhất là cánh tay thả lỏng nhưng phải thẳng, dựa vào sự di chuyển của vai chứ không phải của cổ tay hay khuỷu tay.

putt-bang-mot-tay

putt-bang-mot-tay1

Người chơi golf nên cảm thấy phần đầu gậy putter di chuyển nhịp nhàng từ sau ra trước mà không có bất cứ cản trở nào. Khi thực hiện đúng thao tác, tự chúng ta có thể cảm thấy độ nhịp nhàng khi đánh bóng. Cú đánh “thả trôi” khác hoàn toàn so với cú đánh dồn lực vào bóng như thông thường.

putt-bang-mot-tay2

putt-bang-mot-tay3


Người tập nên luyện tập phương pháp này từ nhiều khoảng cách khác nhau để cảm nhận thấy sự khác biệt khi đưa bóng vào lỗ từ xa (long putt) đến gần (short putt) chỉ là ở khoảng cách đưa gậy putter ra sau chứ không phải ở lực tiếp xúc vào bóng.

Với vai trò là Huấn luyện viên tại học viện Leadbetter Golf Academy-Ba Lan, Alex Smith đã có những chương trình học golf cho người trẻ tuổi và có cơ hội tiếp xúc với các tay golf trẻ hàng đầu thế giới.

Putt: tầm quan trọng của tay trái

  • PDF
( 0 Votes )

Dave Stockton nhấn mạnh tầm quan trọng của tay trái khi putt bóng.

putt-tam-quan-trong-cua-tay-trai

Vấn đề đặt ra: Cách sử dụng tay tái khi putt bóng.

Dave Stockton: Khi set up và chuẩn bị thực hiện cú putt bóng, cổ tay trái gần như bị khóa lại, không bị gập hay bung bật ra trong quá trình putt. Và khi putt bóng có cảm giác đưa xuyên qua bóng. Mách giúp của Dave là bạn nhờ một người bạn đặt đầu gậy vào sau cổ tay làm sao khi putt tay trái di chuyển tầm 4 inches, khi finish tay trái không bị vung quá xa người. Người ta gọi tay trái là tay định hướng.

putt-tam-quan-trong-cua-tay-trai1

Và khi thực hiện cú Putt- mặt dưới gậy putt phải đặt song song và chạm mặt cỏ, giữ nguyên như vậy khi putt, bạn chẳng có lý do gì mà phải đánh võng nó lên cả, từ từ đẩy trượt xuyên trên mặt cỏ,kể cả là một cú putt bóng xa thì bạn vẫn thực hiện chuẩn mực động tác như vậy.

putt-tam-quan-trong-cua-tay-trai2

Sử dụng cổ tay trái để điều khiển đường bóng

  • PDF
( 0 Votes )

Tất cả các golfer từ những tay golf thi đấu chuyên nghiệp như Jason Day, Jordan Speith hay Rory Mcllroy cho đến những golfer handicap cao tại học viện Troon Golf Academy đều luôn muốn kiểm soát đường bóng tốt hơn về hướng, khoảng cách và độ cao.

su-dung-co-tay-trai-de-dieu-khien-duong-bong

Sự kiểm soát ổn định là chìa khóa đầu tiên để cải thiện điểm số. Với cá nhân tôi, kiểm soát mặt gậy và cổ tay là yếu tố chính trong suốt quá trình giảng dạy 30 năm qua: để mặt gậy vuông góc với hướng đánh khi tiếp xúc bóng, cổ tay trái của golfer cũng sẽ phải vuông góc với tay dẫn hướng. Cách đặt gậy này sẽ cho phép golfer kiểm soát tốt khoảng cách và hướng bay của cú đánh.


Cổ tay trái phải được đặt vào cầm gậy đúng vị trí khi vào tư thế. Lòng dưới bàn tay sẽ cầm phía trên của cán gậy, ngón cái sang bên phải và không có khoảng trống với lòng bàn tay. Về phía tay phải, đường dài nhất trên bàn tay sẽ đè lên ngón cái tay trái, ngón trỏ đẩy sang bên phải và không có khoảng trống giữa ngón cái với lòng bàn tay. Hai khe chữ V giữa ngón cái và trỏ của cả hai tay đều phải hướng về vai phải trong khi hai cổ tay thả lỏng và cong nhẹ.

su-dung-co-tay-trai-de-dieu-khien-duong-bong1


Khi di chuyển, cánh tay sẽ đưa gậy lên và cổ tay bẻ dần lên đỉnh. Lúc này, cổ tay trái sẽ nằm ngang ở vị trí tự nhiên. Vị trí này cho phép mặt gậy và cánh tay trái hướng đến vị trí cần thiết để đưa xuống. Khi gậy được đưa xuống cổ tay trái cần phải được giữ nguyên vị trí này để kiểm soát khoảng cách, hướng đi và đường bay.

Tại vị trí tiếp xúc bóng cổ tay trái sẽ ở vị trí ngang tự nhiên với hông mở nhẹ và hai vai vuông góc. Cán gậy hướng nhẹ về mục tiêu và mặt gậy vuông góc với hướng đánh. Sự kiểm soát ổn định sẽ chỉ có được khi cổ tay trái về được vị trí này.

You are here: Góc Kỹ Thuật Kỹ Thật Đánh Golf